มอบพลังดีๆให้ผู้อื่นง่ายๆ เพียงแค่คิดบวก


คิดบวกคืออะไร? เป็นการคิด การรู้สึก อย่างมีความหวังว่าจะต้องมีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นกับตนเองและผู้อื่นถือเป็นพลังทางความคิด ที่จะช่วยให้ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายที่แย่ ๆ ไปได้ การคิดบวกเริ่มต้นได้ง่าย ๆ โดยการพูดคุยหรือคิดกับตนเองก่อน บางคนใช้หนังเอวีซับไทยผ่อนคลายตัวเองก็ได้เช่นกัน
ประโยชน์ต่อสุขภาพจากการคิดบวก ไม่เพียงแต่ให้เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตแค่นั้นแต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย จากการวิจัยได้ศึกษาถึงประโยชน์ที่ได้จากการคิดบวกดังนี้
– รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น เหมือนเวลาดูหนังเอวีซับไทยแล้วรู้สึกสบายตัว จากการศึกษาและวิจัยพบว่าคนที่คิดบวก จะมีฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลอยู่ในระดับที่เสถียร และมีการตอบสนองต่อความเครียดดีกว่าคนที่คิดลบ ผู้ที่คิดลบมองโลกในแง่ร้ายเมื่อเจอกับปัญหาจนเครียดจะควบคุมประสาทตนเองได้ยาก
– คิดบวกช่วยลดอาการเศร้า บางคนมีภาวะซึมเศร้า จนหนังเอวีซับไทยช่วยระบายความเครียดไม่ได้ จากผลการศึกษาและประเมินของการคิดบวกด้วยคำถามปัญหาทางอารมณ์ของนักเรียนประเทศออสเตรเลียที่มีอายุ 12 – 14 ปี ใช้เวลาศึกษากว่า 3 ปี พบว่าเด็กคิดบวกจะมีทักษะแก้ปัญหาได้ดี ส่งผลดีต่อพฤติกรรม สุขภาพจิต ป้องกันภาวะซึมเศร้าได้มากกว่าผู้ที่คิดลบ รวมถึงมีความสุขเวลาดูหนังเอวีซับไทย
– คิดบวกช่วยให้ชีวิตยืนยาว ได้มีการศึกษาค้นคว้าจากผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจโดยให้ทำแบบสอบถาม การใช้ชีวิตในอนาคต พบว่าผู้ป่วยที่คิดบวกมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นหลังรักษา 1 ปี มีโอกาสมีชีวิตได้นานกว่า 15 ปี การศึกษาผู้ป่วยที่มองโลกในแง่ร้ายมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตมากขึ้นถึง 19 % เมื่อเทียบกับอายุที่คาดการณ์ไว้
– คิดบวกช่วยต้านอนุมูลอิสระ จากการศึกษาผู้ใหญ่วัยกลางคนที่คิดบวกเกี่ยวกับอนาคตของตนเอง มีแนวโน้มที่จะมีสารแคโรทีนอยด์คือสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่า 3 – 13 % เมื่อเทียบกับวัยกลางคนที่คิดบวกน้อยกว่า
เคล็ดไม่ลับในการเป็นคนคิดบวก
– สำรวจการคิดลบ ทบทวนแล้วจดไว้ว่าแต่ละครั้งคิดลบในระดับที่รุนแรงแค่ไหน หาสาเหตุทำไมต้องคิดลบหาข้อโต้แย้งที่เราไม่ควรจะคิดลบและจะคิดบวกได้อย่างไรจากเหตุการณ์นั้นๆ
– มองหาสิ่งดี ๆ จากสถานการณ์ที่เลวร้ายย่อมจะมีมุมดี ๆ อยู่เสมอ เช่น ในขณะที่กำลังตกงานก็คิดซะว่าเป็นเวลาให้เราได้พักผ่อนและได้มีเวลาได้ทำสิ่ง ที่เราอยากทำแต่หาเวลาทำไม่ได้ เป็นต้น อาจจะใช้หนังเอวีซับไทยบรรเทาอารมณ์แง่ลบ ยังช่วยส่งผลดีต่ออารมณ์ การใช้ชีวิต การมองโลกมนแง่ดีแล้วการเป็นคนคิดบวกมีผลต่อสุขภาพ หากทำได้สักครั้งก็จะอาจเป็นกำลังใจดี ๆ ที่ช่วยทำให้เราคิดบวกต่อไป


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *